Sức khỏe Tin tức

[Tổng hợp] 5 Lưu ý về Thủy tinh thể đơn tiêu bạn NÊN biết

Hiện nay, tình trạng đục thủy tinh thể ngày càng phổ biến và lan rộng đặc biệt là ở độ tuổi trung niên từ 60 tuổi trở lên. Ngoài ra, còn có một số trường hợp bị đục thủy tinh thể bẩm sinh và một số nguyên nhân khác. Tùy vào mức độ gặp phải mà chúng ta lựa chọn phương thức điều trị khác nhau sao cho khoa học và hợp lý. Một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất hiện nay là mổ thay thủy tinh nhân tạo. Có hai loại thủy tinh nhân tạo là thủy tinh thể đơn tiêu và đa tiêu cự. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về loại thủy tinh thể đơn tiêu:

Mục lục


1.Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là một căn bệnh về mắt gặp nhiều ở những người già do quá trình lão hóa thủy tinh. Hiện tượng gặp phải là mờ, nhoè, xuất hiện điểm đục thủy tinh trong mắt gây khuất điểm nhìn. Một số trường hợp nặng hơn có thể gây đến tình trạng mù lòa.

Bởi vậy mà chúng ta cần có những biện pháp điều trị và khắc phục sao cho khoa học và hợp lý nhất. Một số biện pháp hiệu quả ít gây biến chứng hiện nay là thay thủy tinh thể nhân tạo bao gồm thủy tinh thể đa tiêu cự và đơn tiêu cự.

Mắt bị đục thủy tinh thể làm hạn chế tầm nhìn của mắt

Mắt bị đục thủy tinh thể làm hạn chế tầm nhìn của mắt

2.Thủy tinh thể đơn tiêu là gì?

Thủy tinh thể đơn tiêu cự là loại thủy tinh nhân tạo được sử dụng phổ biến trong quá trình mổ mắt chữa đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể đơn tiêu cự chỉ có thể giúp các bạn nhìn xa hoặc nhìn gần và cần kính đeo để hỗ trợ trong quá trình nhìn ngắm. Đối với loại thủy tinh thể nhân tạo này thường có thêm một lớp Chromophore để giúp lọc bớt tia tử ngoại từ ánh mặt trời giúp hạn chế gặp phải các căn bệnh khác cho mắt.

Hình ảnh mẫu thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự

Hình ảnh mẫu thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự

3.Ưu và nhược điểm của thủy tinh thể đơn tiêu cự

Đối với thủy tinh thể đơn tiêu cự nó có những ưu và nhược điểm riêng cho mình như:

-Ưu điểm:

Chi phí phẫu thuật không quá cao

Có thể nhìn tốt những vật ở khoảng cách xa.

-Nhược điểm:

Chỉ cho nhìn tốt ở một khoảng cách nhất định xa hoặc gần. Chính vì vậy trong đời sống cần có kính để hỗ trợ trong quá trình nhìn.

Cần sử dụng thêm kính để hỗ trợ trong quá trình nhìn của thủy tinh thể đơn tiêu cự

Cần sử dụng thêm kính để hỗ trợ trong quá trình nhìn của thủy tinh thể đơn tiêu cự

4.Những trường hợp sử dụng loại thủy tinh thể đơn tiêu

Hạn chế hơn thủy tinh thể đa tiêu cự về tầm nhìn thì mẫu thủy tinh thể đơn tiêu cự chỉ có khả năng nhìn tốt ở một khoảng cách nhất định xa hoặc gần. Nếu chúng ta muốn nhìn tốt các vật ở xa thì cần đeo thêm kính hỗ trợ để có thể nhìn thấy các vật ở gần và ngược lại. Kính đơn tiêu cự phù hợp với những người mắc đục thủy tinh thể không quá nghiêm trọng. Ngoài ra, phù hợp với những người có kinh tế không quá khá giả để sử dụng thủy tinh đa tiêu cự.

Xem thêm: Đục thủy tinh thể

5.Một mắt sử dụng đơn tiêu cự, một mắt sử dụng đa tiêu cự có được không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồng thời hai loại thủy tinh đơn tiêu cự và đa tiêu cự một lúc. Tùy thuộc vào khả năng tầm nhìn thị giác, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng như thế nào sao cho phù hợp. Chính vậy khi quyết định mỗ chúng ta nên lựa chọn bệnh viện và bác sĩ uy tín để đạt hiệu quả tối đa và không dẫn tới những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Tìm đến bác sĩ có chuyên môn để có thể đồng thời hai loại thủy tinh thể nhân tạo cùng một lúc

Tìm đến bác sĩ có chuyên môn để có thể đồng thời hai loại thủy tinh thể nhân tạo cùng một lúc

6.Sử dụng dung dịch Luvis cho thủy tinh nhân tạo

Do thành phần không chứa chất độc hại và các chất bảo quản mà dung dịch nước nhỏ mắt Luvis an toàn sử dụng sau khi mổ đục thủy tinh. Với thành phần có natri hyaluronate 0.2% mà loại dung dịch này giúp mắt hạn chế khô, mờ, rát và bụi bẩn trong mắt,…

Ngoài ra, thì nó có vô vàn những đặc điểm nổi bật khác như:

-Dung nạp tốt

-Phù hợp trong quá trình dài và thường xuyên sử dụng. Sử dụng  2-3 lần/ngày.

-An toàn khi sử dụng với cả kính áp tròng.

Cùng bảo vệ mắt với Luvis

Cùng bảo vệ mắt với Luvis

Qua bài viết, chúc các bạn có thể hiểu rõ hơn về thủy tinh thể đơn tiêu để có thể có thêm nhiều thông tin trong quá trình tìm hiểu về các loại kính nhân tạo. hãy luôn bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh để có cuộc sống hoàn hảo hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Thay đổi kiểu tóc đến trường mỗi ngày

>>> Phân biệt gel và kem giảm mỡ bụng và cách lựa chọn sản phẩm tốt.

Related posts

Chọn salon gỗ hiện đại phù hợp với phong thủy

Nguyễn Mộc Miên

Bật mí cho bạn biết 8 loài hoa đắt nhất Thế Giới

Nguyễn Mộc Miên

20 Power có lừa đảo không? Truy tìm sự thật có đúng như lời đồn

Nguyễn Mộc Miên

Leave a Comment