Thực đơn chế độ ăn uống cho người tập gym

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học kết hợp với việc luyện tập đều đặn sẽ giúp cho những người tập gym có cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

Vậy những người tập gym nên ăn uống như thế nào là hợp lý thì hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thực đơn chế độ ăn uống cho người tập gym. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tăng hàm lượng tinh bột trong bữa ăn

Tinh bột, chất bột đường là một trong những thực phẩm thiết yếu và cần thiết cho quá trình lên cơ của những người tập gym. Chính vì thế mà việc tăng hàm lượng tinh bột trong chế độ ăn của người tập gym là hoàn toàn cần thiết.

Tăng hàm lượng tinh bột trong bữa ăn

Thường thì những chất bột đường thường được tích trữ trong cơ bắp dưới dạng glycogen, nó giúp cho cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ năng lượng cho người tập trong suốt quá trình tập luyện.

Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên cung cấp những loại thực phẩm chứa những chất tinh bột hấp thụ chậm – giúp giảm cân như ngũ cốc, các loại đậu, trái cây, rau xanh hay khoai lang nhé!

Bổ sung đầy đủ chất đạm cho cơ thể

Trong thành phần chất đạm chứa trong các axit amin giúp xây dựng và cải thiện cơ bắp hiệu quả. Theo nghiên cứu thì lượng protein khuyên dùng cho những người tập gym bình thường trong một ngày là 1.1 gr/kg trọng lượng cơ thể. Những vận động viên muốn tăng cơ bắp nhanh thì cần hấp thụ gấp đôi những người bình thường.

Bổ sung đầy đủ chất đạm cho cơ thể

Nguồn protein tốt nhất đó chính là từ thịt nạc của những loại động vạt như bò, gà, lợn, trứng, cá và những sản phẩm từ sữa. Đó chính là những nguồn protein tốt nhất có trong nhóm amino axit mà cơ thể không thể tự mình tổng hợp được.

Thiết lập chế độ ăn uống điều độ và hợp lý

Bạn nên bổ sung nhiều bữa ăn trong ngày để giúp cho quá trình tăng cơ bắp được đẩy mạnh và hấp thụ đầy đủ năng lượng khiến cho cơ bắp phát triển đồng đều và cơ thể cân đối. Vậy nên mà ngoài 3 bữa ăn chính bạn nên bố sung những bữa ăn phụ.

Thiết lập chế độ ăn uống điều độ và hợp lý

Ăn uống điều độ và cần cân đối hợp lý những chất dinh dưỡng trong từng bữa ăn. Vậy nên bạn nên tránh tuyệt đối việc hứng hay thèm là ăn, ví dụ như bạn ăn trưa quá nhiều thì bạn sẽ không có cảm giác muốn ăn vào những bữa phụ và đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không hiệu quả.

Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

Nước chiếm 70% trong cơ thể của chúng ta vì thế nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu một người bình thường phải cung cấp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày thì những người tập gym cần bổ sung từ 2.5-3 lít nước mỗi ngày.

Dưới đây là những lý do để lý giải cho vấn đề trên:

  • Nước giúp làm sạch cơ thể, thải các chất độc hại và tạp chất qua việc tiết mồ hôi và nước tiểu
  • Nước giúp hỗ trợ cho quá trình sinh hóa bên trong cơ thể khiến cho việc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn, sản sinh nhiều năng lượng hơn và đốt cháy mỡ thừa
  • Nếu không có nước thì tất cả các quá trình trong cơ thể đều ngưng hoạt đông
  • Nước giúp giảm cảm giác thèm ăn – lý do người muốn giảm cân nên uống nước trước bữa ăn

Vì thế nên uống nước đều đặn ngay cả khi không khát nhé!

Nên tính toàn hàm lương calo hàng ngày

Một trong những nguyên tắc lên cơ an toàn cho những người tập thể hình đó chính là luôn duy trì lượng calo nạp vào trong cơ thể và lượng calo nạp vào trong cơ thể luôn lớn hơn lượng calo mà bạn hấp thụ trong cả buổi tập.

Bởi nếu trong quá trình tập luyện bạn tiêu hao quá nhiều lượng calo bạn nạp vào trong cơ thể sẽ dẫn đến lấy hết đi những chất béo được tích trữ để đốt cháy sản sinh năng lượng và duy trì các hoạt động sẽ khiến bạn không lên cơ được.

Đó chính là lý do vì sao bạn cần tính toán kỹ lưỡng hàm lượng calo trong ngày.

>>Xem thêm

Trên đây là những chia sẻ về chế độ ăn uống cho người tập gym, hi vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thực đơn ăn uống hợp lý để giúp quá trình tập luyện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *