Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ đúng cách?

Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ là một việc không phải ai cũng thực hiện được mà nó đòi hỏi phải có kế hoạch cũng như những kỹ năng nhất định. Bạn đã biết cách như thế nào để lắng nghe, để hiểu họ và để chăm sóc họ đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ đúng cách?

Vì sao phải đặc biệt quan tâm bệnh nhân sa sút trí tuệ?

Con người chúng ta khi bị sa sút trí tuệ đến từ những nguyên nhân khác nhau, liên quan đến hệ thần kinh và não bộ. Hệ thần kinh bị tổn thương cũng đồng nghĩa với việc họ trở nên khó ghi nhớ hơn, suy nghĩ không còn minh mẫn và khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Đặc biệt nhất chính là mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân mình.

Chính vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ sẽ là một khó khăn cũng như một thách thức lớn đối với từng gia đình. Nếu không có kế hoạch chăm sóc hợp lý, tình trạng của họ sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn, thậm chí là trầm cảm và tự sát. Đó chính là lý do vì sao họ là những đối tượng cần đặc biệt quan tâm.

Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ đúng cách?

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ

Có thể ban đầu, bạn không thể nào hiểu cũng như giao tiếp với những bệnh nhân mắc bệnh này. Nhưng không có gì là chúng ta không làm được, chúng ta có thể học hỏi và tích cực, kiên trì cùng cố gắng để làm được điều đó. Qua đó, cải thiện mối quan hệ giữa mình với bệnh nhân, lấy được niềm tin của họ. Say đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài cách cho bạn và gia đình nhé!

Thể hiện một tâm trạng tích cực, vui vẻ

Đối với những bệnh nhân mắc phải triệu chứng suy giảm trí tuệ, những điều tích cực và vui vẻ chính là thứ mà họ cần nhất và cũng thu hút họ nhất. Bạn có thể truyền cho họ sự tích cực này thông qua chính thái độ, ngôn ngữ và hành động của bạn. Người bệnh họ có thể không giao tiếp được nhưng họ có thể biết được điều mà bạn làm đấy.

Hãy thể hiện sự yêu thương và quan tâm chân thành của mình bằng những cử chỉ, nét mặt, giọng nói và tiếp xúc cơ thể chẳng hạn.Gây chú ý đối với người bệnh bằng những cách khác nhau, cho họ biết mình có mối quan hệ gì với họ. Đồng thời, hạn chế tiếng ồn để tránh làm xao lãng sự tập trung của người bệnh.

Học cách lắng nghe và đặt câu hỏi

Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ đúng cách?

Thông thường, những người bệnh sa sút trí tuệ sẽ gặp khó khăn và thiếu linh hoạt trong việc giao tiếp với người khác. Do đó, họ phản hồi một thông điệp gì đó rất chậm chạp vì họ cần thời gian để nghĩ ra ngôn từ. Nhưng đừng vì thế mà bạn cáu gắt hay bỏ đi, hãy trở nên kiên trì và lắng nghe họ, có thể gợi ý từ ngữ cho họ thì càng tốt. Chỉ có làm như vậy, họ mới cảm nhận được sự quan tâm của bạn.

Đồng thời, bạn nên thường xuyên đặt câu hỏi cho họ để kích thích họ suy nghĩ và tư duy. Tuy nhiên chỉ nên đặt câu hỏi một và đơn giản mà thôi. Không nên đặt cùng lúc quá nhiều câu hỏi, họ sẽ không trả lời được và trở nên rối rắm thêm.

Luôn hài hước trong cách giao tiếp

Sự vui tươi, hài hước sẽ giúp cho bạn dễ dàng trò chuyện cũng như trở nên thân thiện hơn với người bệnh. Sự hài hước là nhân tố chính giúp người bệnh có thể quay trở lại hòa nhập với mọi người, hòa nhập với xã hội.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số cách chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để đạt được kết quả tốt nhé!

Xem thêm

Phương pháp giảm cân bằng Hà thủ ô

Tác dụng của giá đỗ đối với chị em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *