Sức khỏe

Đừng chủ quan với căn bệnh ung thư buồng trứng ở chị em phụ nữ

Buồng trứng là cơ quan giữ vai trò và chức năng đặc biệt quan trọng ở phụ nữ. Buồng trứng không chỉ thực hiện nhiệm vụ sản xuất ra các tế bào trứng mà còn sản xuất ra nội tiết thuộc hệ sinh dục nữ giới. Hàng ngày, buồng trứng sản sinh ra các hormone estrogen và progesterone. Ở nữ giới độ tuổi dậy thì, estrogen giúp hình thành các đặc điểm giới tính thứ cấp. Không những thế, estrogen còn giúp duy trì cơ quan sinh dục nữ khi nữ giới ở độ tuổi trưởng thành. Còn Progesterone tham gia chủ yếu vào chức năng sinh sản ở phụ nữ như chuẩn bị cho tử cung mang thai, tiết sữa ở tuyến vú. Cả Estrogen và Progesterone đều giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc tác động vào chu kỳ kinh nguyệt và nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Buồng trứng nữ giới thường gặp các bệnh lý bao gồm cả bệnh lý không nguy hiểm và rất nguy hiểm. Xét về các bệnh lý về buồng trứng thì không thể không nhắc đến các khối u buồng trứng. Các khối u có thể hình thành ở dạng đặc hay lỏng. U nang lỏng hay còn gọi là u nang buồng trứng thường ít nguy hiểm và thường xuất hiện ở nữ giới khỏe mạnh. 

Có một dạng u nang nguy hiểm là ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm. Do đó, khi đã phát hiện ra bệnh thì tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng bởi các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn ra các vùng xa hơn rồi.

Thực tế hiện nay, ung thư buồng trứng đã và đang trở thành loại ung thư phổ biến đứng thứ 2 chỉ sau ung thư cổ tử cung, có nguy cơ tử vong ở mức báo động. Ở Việt Nam, ung thư buồng trứng thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh như 50 – 60 tuổi, nhưng cũng có nhiều ca bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới vị thành niên 14 – 15 tuổi, thậm chí trẻ em dưới 10 tuổi được ghi nhận mặc dù tỷ lệ tương đối thấp. Do vậy, cho dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, chúng ta hay các bậc phụ huynh có con gái đều không được chủ quan trước căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu thêm về: Thuốc Hydrea điều trị ung thư cổ tử cung kết hợp xạ trị. Thuốc Hydrea giá bao nhiêu

Hiện nay, các chuyên gia y học chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư buồng trứng. Tạm thời, các nghiên cứu chỉ thể hiện rằng có mối liên hệ mất thiết giữa các yếu tố nội tiết và tiền căn thai sản với căn bệnh ung thư buồng trứng. Có thể coi những yếu tố sau đây liên quan đến việc hình thành căn bệnh ung thư buồng trứng:

  • Không sinh con, sinh ít con, chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra thường xuyên
  • Chế độ ăn không lành mạnh, ăn quá nhiều mỡ chất béo, thức ăn có chứa lactose (nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C thường ít bị ung thư buồng trứng hơn)
  • Phụ nữ tiếp xúc thường xuyên với bột talc (thường có trong bao cao su, giáy vệ sinh, phấn thơm sinh dục)
  • Phụ nữ tiếp xúc nhiều với tia năng lượng cao như tia bức xạ ion, tia X-Quang
  • Do yếu tố di truyền: gia dình có người chung huyết thống như mẹ, chị gái, em gái có tiền sử mắc bệnh ung thư buồng trứng, bệnh lý buồng trứng
  • Người gặp hội chứng Lynch II
  • Phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú, u vú

Như vậy, các nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm ung thư buồng trứng đến nay vẫn rất mơ hồ. Để kịp thời phát hiện bệnh sớm và kịp thời có phương pháp điều trị bệnh, các chị em phụ nữ hay các bậc cha mẹ phụ huynh có con gái ở độ tuổi vị thành niên cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe và là các xét nghiệm định kỳ ít nhất là 6 tháng một lần.  

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Related posts

Massagae có giảm phù nề ở chân khi mang thai

Mẹo hay bạn nên biết – Những cách trị đờm hiệu quả

Nguyễn Mộc Miên

Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ đúng cách?

Nguyễn Mộc Miên

Leave a Comment